Lễ hội truyền thống trên đảo Phú Quốc

Phú Quốc là một nơi gìn giữ giá trị văn hóa dân gian lâu đời. Chúng được thể hiện thông qua các lễ hội truyền thống và thường được tổ chức định kỳ thường niên với niềm tin vào tín ngưỡng một cách tuyệt đối. Đây cũng là một trong những vẻ đẹp đặc sắc của du lịch biển Phú Quốc. Vậy còn ngần ngại gì nữa hãy đến với những lễ hội dân gian truyền thống của hòn đảo ngọc này.

  1. Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Lễ hội Nguyễn Trung Trực Phú Quốc đóng một vai trò và là một vị trí rất quan trọng và đặc biệt trong đời sống của nhân dân nơi đây, chúng góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta, ghi nhận và tôn vinh công lao của  bậc tiền bối đã ngã xuống, hy sinh trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của dân tộc. chống giặc ngoại xâm, bảo vệ sự trường tồn cho non sông đất nước.

Do vậy việc tổ chức ra các lễ hội như thế này là một việc thể hiện đạo lý nhân văn sâu sắc đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống cách mạng của nhân dân ta từ xưa đến nay cho thế hệ trẻ  những mầm non tương lai của đất nước.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

 

Lễ hội Nguyễn Trung Trực diễn ra từ ngày 27/8 âm lịch đến ngày 3/10 hằng năm, đã có rất đông đảo dân làng, du khách từ khắp các nơi kể cả du khách nước ngoài đến đề  xã Gành Dầu thần thờ cụ Nguyễn. Đền cách trung tâm của huyện đảo Phú Quốc khoảng 40km. Lễ  hội được người dân nơi đây và Ban tưởng niệm đền thần Nguyễn Trung Trực tổ chức một cách khá chu đáo.

  1. Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Từ Dinh Bà Ông Lang nhìn xa xa sau hàng dương xanh là bãi biển xanh ngắt trên nền cát trắng mịn. Du khách khi đến với lễ hội Dinh Bà những năm gần đây ngày càng nhiều, người dân ở đảo Phú Quốc cứ mỗi lần chuẩn bị đến ngày diễn ra lễ hội lại náo nức chuẩn bị cho lễ hội.

Theo như người dân ở đây kể lại thì: Dinh Bà Ông Lang là một sự tín ngưỡng của bà con ở trên đảo về Bà Kim Giao là vợ của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Bà sẽ là người phù hộ mang lại hạnh phúc và ấm no, sức khỏe, sự an lành cho nhân dân trên đảo. Cẩm nang du lịch Phú Quốc không thể không nhắc đến lễ hội này.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

 

Lễ hội được diễn ra vào ngày 18, 19 tháng giêng âm lịch. Cứ vào ngày này mọi người đều đổ xô về đây để hành lễ, thắp hương cầu mong cho mọi điều tốt lành đến với mình và người thân: cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận buồm xuôi gió, có người còn đến xin lộc về để làm ăn vì theo sự tín ngưỡng của người dân khi đến xin cái lộc của Dinh để làm ăn sẽ được may mắn và phát đạt còn các cặp trai gái khi đến đây hành hương họ thường cầu mong sống với nhau bên nhau chọn đời.

Khi đến đây ngoài việc các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn chay của Dinh thì bạn còn được tham quan và thưởng thức các món ăn ngon, đặc sản của huyện Đảo Phú Quốc như: rượu sim, cơm rang ghẹ, súp mực… Vậy nếu có dự định đi du lịch Phú Quốc vào khoảng thời gian này hãy đến với Dinh Bà Ông Lang để biết thêm về những giá trị văn hóa nơi đây và hiện thực hóa những ước muốn của mình.

  1. Lễ Hội Nghinh Ông

Một trong những lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh Đức Ngài Cá Ông, còn được gọi là Nam Hải Tướng Quân. Lễ hội được rất nhiều sự thu hút và chú ý của người dân và các du khách đến tham dự vào lễ hội này.

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông

 

Lễ hội Nghinh Ông là một tục lệ thờ cá “Ông” rất phổ biến từ  tỉnh Quảng Bình trở vào phía Nam bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của ngư dân vùng biển. Lễ hội Nghinh Ông chính là lễ hội cầu ngư của các ngư dân: cầu cho biển lặng, gió hoà, các ngư dân may mắn làm ăn thuận buồm xuôi gió, phát tài, phát lộc. Vì đa phần nhân dân quan niệm rằng cá Ông là một sinh vật thiêng liêng ở trên biển, là một vật cứu tinh đối với tất cả các ngư dân làm nghề chài lưới trên biển. Chính vì thế mà lễ hội này đã trở thành một tín ngưỡng không thể bỏ qua và được tổ chức hàng năm ở các địa phương vùng biển.

Tóm lại mỗi lễ hội, mỗi vùng miền đều có những nét đẹp truyền thống tốt đẹp riêng. Là một thế trẻ chúng ta cần gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa này. Quảng bá cho bạn bè trong nước và quốc tế biết được những văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam để cho du lịch Phú Quốc đến gần hơn với mọi người.