Lễ hội Nguyễn Trung Trực- lễ hội truyền thống của nhân dân huyện đảo Phú Quốc

Khi đến với đi du lịch Phú Quốc vào khoảng thời gian từ ngày 26/8 đến ngày mùng 3/10 các du khách có thể hòa mình vào bầu không khí lễ hội vô cùng đặc sắc của người dân nơi đây.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực là lễ hội được tổ chức nhằm thờ cụ Nguyễn Trung Trực nhằm tôn vinh và ghi nhận công lao to lớn của ông, ông đã hy sinh vì sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ sự trường tồn, sự độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội Nguyễn Trung Trực là lễ hội được tổ chức thường niên vào mỗi năm. Lễ hội đã có từ rất lâu rồi, được bắt đầu từ năm 1996 trở lại đây. Khi đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực được xây dựng trên địa bàn xã Gành Dầu, cách trung tâm huyện đảo Phú Quốc khoảng tầm 40 km. Lễ hội có một vai trò to lớn và chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt trong đời sống của người dân địa phương.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực

Lễ hội còn là một dịp để người dân cùng nhau góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc. Cùng nhau tôn vinh, ghi nhận công lao của các bậc tiền bối đã ngã xuống hy sinh vì tổ quốc. Việc tổ chức ra các lễ hội truyền thống trên đảo Phú Quốc như thế này cũng thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân ta đồng thời cũng giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, mầm non tương lai của đất nước.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Lễ hội được toàn thể người dân xã Gành Dầu  cùng với ban tưởng niệm xã tổ chức rất chu đáo. Phần lễ của hội được tổ chức trọng thể, trang nghiêm đảm bảo được các nghi lễ truyền thống của dân tộc. Còn phần hội thì chủ yếu là tổ chức các chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm phục vụ bà con nhân dân trong và ngoài xã cùng nhau tham gia.

Những kiến thức du lịch Phú Quốc cần biết là về những địa điểm cảnh đẹp nơi đây, các món ăn đặc sản và các lễ hội truyền thống không chỉ tăng thêm tinh thần đoàn kết,sự gắn bó, keo sơn của các dân tộc trong cùng một cộng đồng mà còn đảm bảo nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của nhân dân ta từ ngàn đời nay.

Lễ hội Nguyễn Trung Trực

Tóm lại mỗi lễ hội được tổ chức đều có những thông điệp, ý nghĩa riêng. Mỗi lễ hội đa phần đều thể  hiện những nét đẹp riêng có của mình. Vậy nếu đến với các du lịch đảo Phú Quốc trong khoảng thời gian này thì hãy đến với lễ hội Nguyễn Trung Trực để có thể khám phá được thêm nhiều điều mới.