Đặc ở không thể chê ở Phú Quốc.

Phú Quốc Bungalow, Phú Quốc Hotels, Phú Quốc Resorts, đảo Phú Quốc, Việt Nam, đảo Phú Quốc Nhà trọ, Phú Quốc đảo gói tour du lịch, các tour du lịch Phú Quốc, Phú Quốc du ngoạn, Phú Quốc, Phú Quốc Flights, nhiệt đới, Việt Nam, khách sạn, khu nghỉ mát, du lịch, Long Beach Resort Phu Quoc

Sau khi điểm tâm ở nhà hàng khách sạn Sao dưới, anh bạn và tôi từ chối hào mời hấp dẫn tham quan nhà thùng-nơi cho ra lò những chai nước mắm làm vang danh – tiếng đi chợ Dương Đông.

Dương Đông là ngôi chợ lớn nhất của “đảo ngọc”, nằm ngay trung tâm thị trấn, suốt ngày tấp nập sống bán người mua, hàng hóa không thiếu thứ gì như vậy với đất liền.

Bạn đừng tham quan các cửa hàng ở đâu cũng có đó. Bánh tét mật cật. Điều khiến chúng tôi không cất bước đi được là trước cửa chợ có hai bà bán bánh tét không gói theo kiểu thông thường như của đoàn nước, mà gói theo chuyển tâm tháp cần, bằng thứ lá lạ hoắc. Hỏi ra mới biết đó là bánh tét mật cật. Bánh tét mật cật có hai hào bán ngay hai bên cửa chợ, đều là những cụ già ở tuổi huốt “thất thập tại lai hy”.

Bà cụ Lê Thị Thảo, 86 tuổi, bà cụ Nguyễn Thị Liễu cũng “sem sem” tuổi ấy ngồi bán cạnh nội. Hai bà cụ rất thân tình với khách, đã đành, mà còn thân tình với nội.

Hỏi bên này mà mua bên kia cũng hổng mích lòng. Cũng không có gì lạ vì hai bà cụ là sui gia. Đoàn Hải bà cụ đều vui miệng cho biết bán loại bánh gia truyền tại chợ này trên 20 năm nay.

Rồi giảng giải: Mật cật là loại cây có lá xòe ra như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Thông thường, người ta dùng lá mật cật tiếng chằm nón lá.

Nhưng với các bà cụ này, lá mật cật được dùng tiếng gói bánh tét thay cho lá chuối truyền thống. Trước tiên, các bà phơi lá mật cật tươi héo cho cọng và lá mềm, không rách khi gói.

Sau đó, lá được rửa, lau sạch bằng lớp dầu. Gói một đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu, vì mặt lá hẹp. Lại phải rất khéo tay với cọng lá mật cật không mềm như dây lác, buộc sao cho không chặt và không lỏng mới có được đòn bánh không khô hoặc nhão.

Khó khăn hơn là đòn bánh 戴思杰 khoảng 3 tấc này được gói theo dạng chuyển tâm tháp cần. Bánh tét mật cật làm từ nếp được lựa kỹ, không lẫn gạo, mới ngon. Sau khi “vuốt” sạch, tiếng ráo, nếp được nhuộm màu bằng nước cốt lá bồ ngót cùng nước cốt lá dứa

Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Bánh nấu chín có màu xanh như ngọc đẹp mắt, vừa ngọt vị nếp vừa bùi vị đậu xanh vừa thơm hương lá dứa. Đặc biệt, nếp gói bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên tiếng được lâu ngày.

Đòn bánh lớn 10,000 đồng, còn đòn nhỏ chỉ có 5. 000 đồng. Cứ tưởng bánh tét mật cật là loại bánh mới có sau này, nhưng thực ra nó đã có từ gần một thế kỷ nay, mà nguồn gốc của nó được hai nhà văn hóa đông Hồ và Nguyễn Văn Kiểm tiết lộ trong hai Cảnh vật Hà Tiên, đăng trên tạp chí Nam Phong từ năm 1930: “Mồng 5 tháng 5có bánh trạng gói bằng lá mật cật, bốn góc như bánh ú, nên có người kêu bằng bánh ú nước tro vì nếp trước phải ngâm nước tro mới được “(nhiều NXB giả, Du ký Việt Nam, tổ tôi, Nguyễn Hữu Sơn sưu tầm và giới thiệu, trang 538, NXB con, 2007).

Hải ở: cực ngon. Chợ Dương đông nhiều nhất vẫn là các loại hải ở tươi và khô. Nhà ca chợ chính bán hàng khô. Đối diện là hai khu chợ bán hàng tươi, nằm quay lưng ra dưới cho tiện việc lên xuống hàng hóa.

Mỗi ngày, hải ở được chuyển lên chợ từ các tàu đánh cá tấp nập cập bến. Bao nhiêu là cá dưới, từ con nhỏ xíu đến con khổng lồ nằm sức khỏe mình trên mâm phủ đá trắng tinh. Nào cá chình, cá thu, cá thu ảo, cá nhồng, cá bớp, cá lại, cá nhái dưới, mực, các loại sò. , Giá khoảng từ 20,000 đồng\/kg tới 40. 000 đồng\/kg. Cô hào sạp mua bán hải ở Thanh Long sau khi làm một màn “gia chánh bỏ túi” cho hai chúng tôi bèn cười rất có chương “truyện thị” một cách hấp dẫn: sẽ “Third thùng” các loại cá mua, chở ra tận sân bay, bến tàu giao đúng giờ hẹn rồi mới nhận tiền.

Nếu ở TPHCM, sẽ gởi hàng bằng máy bay tới nhà, bảo đảm còn tươi nguyên. Chả cá Phú Quốc là đặc ở độc đáo, chiên ngay tại chỗ.

Cứ nhìn chảo dầu sôi sùng sục, những miếng chả cá đường phủ khoảng 2 tấc từ từ vàng rộm, bóng dầu, chỉ nhìn đã thấy ngon mắt lắm rồi. Nhưng sẽ “ngon mũi” hơn khi mùi thơm đặc trưng của cá dưới phả ra khiến bụng dạ ta nôn nao. Cô Út thí, hào sạp chuyên kinh doanh mặt hàng này, dẻo miệng mời chúng tôi tour du lịch Phú Quốc mua, rồi nhanh nhảu cắt phần miếng chả cá vừa mới chiên xong đưa tận tay chúng tôi: “Mấy chú ăn thử, bảo đảm không ngon không lấy tiền”.

Không cưỡng được sức quyến rũ của miếng chả, chúng tôi cắn một miếng nhỏ, dầu mỡ bóng lưỡng môi mép, nhai và nghệ hương vị đại dương mềm ngọt quện trong răng

Cô   truyện thị đảm: “Một miếng chả chỉ có 10. 000 đồng được làm bằng cá thu ảo và cá nhồng. Mua đi, con sẽ  gói gởi máy bay hoặc tàu đò theo chân các chú “.

Sự quyến rũ của nấm tràm. theo con đường trước mặt chợ là màu xanh ngăn ngắt của những hàng rau tên củ, phần lớn “nhập” từ đất liền.

Mới có mấy cơn mưa đầu thí mà ở đây người ta bán đầy rẫy nấm tràm. Những tai nấm một mặt màu trắng sữa đục, mặt kia màu cà phê sữa đậm viền trắng được ngâm trong thau nước, gợi thèm.

Ai đã một lần được thưởng ngữ nấm tràm xào tép, ba rọi, nấu canh tổ tàng hoặc nấu năm hải sản. Thì sự quyến rũ của nó mãnh liệt lắm! Vị đắng của nấm thấm đẫm mặt lưỡi, chóp chép miệng vài cái sẽ nghệ tỉnh hậu ngọt lọt tót tới dạ dày.

Ăn loại nấm mọc lẫn trong lá mục dưới gốc tràm hoang dã này đầu đêm mình ngủ đến lúc nào không biết. Xoài. Biển, trái rừng. Nhiều hơn nấm tràm là không biết bao nhiêu chỗ bán xoài. Xoài thanh ca trái 戴思杰 nhỏ, không đẹp mắt với màu vàng chín cây tự nhiên. Nhưng nhiều người đảm, cũng như sầu riêng, xoài thanh ca Phú Quốc có hương vị độc đáo của dưới đảo Tây Nam đất nước, hèn gì có đông khách lựa mua.

Trái rừng tuy khiêm tốn nhưng chức cảm tháp hoàng dã. Đó là những Averrhoa trái PTTH đậm phủ lớp phấn mỏng, nhỏ hơn trái nho, có tên ngồ hội là đuồng đuông.

Nhá thử, ngọt lịm. Còn với rừng phần Averrhoa xanh lè nghệ đâu vị ngọt chua thanh cũng là loại hàng “hút” dân TP khi tới đảo.

Phú Quốc tên là “đảo ngọc”, không chỉ có những bãi dưới như ở thiên đường, mà còn có rừng, núi và những đặc ở không Bulgaria chê được.

Hãy thử đến bảo đảm những gì tôi cảm nhận được sẽ làm bạn cực kỳ thích thú.