Du lịch Hà Giang mùa hoa cúc dại nở vàng

Thời điểm cuối thu, khi những vệt nắng vàng vẫn còn vấn vương trên khắp nẻo đường, những cánh đồng lúa chín vàng được gặt đầy bồ thóc. Chúng tôi lại bắt đầu đi theo tiếng gọi của Hà Giang.

cuc-dai-2

Cúc dại – vẻ đẹp thứ 2 ở Hà Giang

Chẳng biết từ khi nào , mùa thu đã trở thành mùa hò hẹn của những kẻ lang thang thích phiêu bạt với mây gió ở vùng đất Hà Giang. Ở phương trời đó, tuy còn nhiều gian khó nhưng có biết bao điều hấp dẫn. Một trong đó là những mùa hoa nở rộ trên những vỉa đá tai bèo đầy chông gai.

Ở góc trời xa xôi ấy, sắc hồng tím của tam giác mạch bồng bềnh trước mỗi hiên nhà. Hai bên đường từ Yên Minh lên Đồng Văn trắng toát  màu hoa xuyến chi. Trong góc vườn nhà, hoa cam đang nở cho một mùa quả mới. Cùng với những tia nắng rót vàng như mật là màu vàng của ngô, màu của những thân ngô đã khô cháy, màu của đỗ tương vàng óng và màu của một vài loài hoa dại mọc dọc đường.

Nhiều người đến với Hà Giang để chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch. Còn tôi, đến với Hà Giang vì loài hoa cúc dại, vì những vạt hoa xinh đẹp, không hề nở trên những phiến đá tai mèo. Những bông hoa tô điểm cho những cung đường ngoằn ngoèo xuyên núi rừng, vươn mình cùng những thân ngô đón ánh nắng mặt trời.

Nếu như hoa tam giác mạch được người dân nơi đây trồng trên những thửa ruộng để làm lương thực thì loài hoa cúc dại hay còn gọi là cúc cam lại mọc trên những phiến đá tai mèo.

cuc-dai-3

Hoa cúc dại nở rực rỡ khắp các sườn núi

Những vạt hoa tươi tắn như nụ cười của những thiếu nữ người Mông trong những ngày mùa rộn rã. Một loài hoa cứng cỏi, sắc hoa dù đã tàn nhưng vẫn giữ nguyên được sắc cam ửng đỏ, cành hoa dẫu được hái đem về vẫn không bị dập nất, giống như những con người chăm chỉ tảo tần của vùng đất một nắng hai sương này. Cúc dại nở nụ cười tươi nhất vào thời điểm cuối thu, giữa cái nắng hanh hao, trước khi mùa đông lạnh giá kéo về.

Mùa này, những thân ngô vùi sâu trong những hốc  đá đã bắt đầu nhường chỗ cho hoa tam giác mạch. Từ Sủng Là, những cánh đồng hoa tam giác mạch đưa tôi từ giấc mơ giữa thiên đường hoa bồng bềnh này đến giấc mơ giữa  thiên đường hoa khác. Tự lúc nào, tôi yêu những tháng ngày cuối thu này ở Hà Giang đến độ, cứ đến mùa này năm nào cũng xách balo lên đường, bồng bềnh trong những mùa hoa tuyệt đẹp đang khoe sắc trên những vỉa đá tai mèo.

Cuối thu, tôi mang trong long nỗi nhớ da diết Hà Giang. Ở đó, bốn mùa là bốn bức tranh nhiều màu sắc khác nhau, bức tranh nào cũng tuyệt đẹp, cũng đều khiến du khách không muốn dời chân ra về. Ở đó, đang trong mùa thu vàng rực rỡ nhất với những triền hoa cúc dại rực rỡ trên những sườn núi chênh vênh.