Ghé Sapa thưởng thức món thịt lợn rừng cắp nách

Đến với du lịch Sapa, không chỉ được ngắm cảnh sắc hương trời nơi đây mà đến với Sapa bạn sẽ còn được thưởng thức những đặc sản vô cùng nổi tiếng, đặc biệt là thịt lợn cắp nách Sapa – món ngon nổi tiếng của người dân nơi đây. Lý do cái tên cắp nách thật thú vị, tại sao lại gọi là lợn cắp nách. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa

Đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa

Giống lợn này được người dân Sapa gọi là lợn cắp nách sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì chúng có khối lượng và ngoại hình rất nhỏ bé nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện và cái tên lợn “cắp nách” hay “lợn lửng” được bắt nguồn từ đó hay khi có việc cần xuống chợ mua bán, trao đổi, bà con vùng cao thường dắt, hoặc khi vội có thể cắp nách, xách tay lội suối, băng rừng để kịp phiên chợ.

Lợn cắp nách lúc được bắt đi thường rất nhỏ, phổ biến có cân nặng hơn 10kg, con to lắm mới được 20kg còn con bé thậm chí chưa được 10kg nên thịt cực kỳ ngọt và mềm.

Lợn cắp nách có rất nhiều cách chế biến món khác nhau như thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp, thịt từ vai trở lên dùng vào món nướng, thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy, xương đã lọc rồi thì để ninh làm món canh, món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món nướng. Những miếng thịt lợn màu vàng ươm như mật ong, dậy mùi thơm lừng kích thích vị giác của những vị khách du lịch khi chu du Sapa mùa hè này.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

Để chế biến được đặc sản Sa Pa này quả thực khá kì công. Lợn được làm sạch, để nguyên con, rồi tẩm ướp các thứ gia vị. Chừng khi đã ngấm gia vị thì được kẹp bằng xiên tre và nướng trên than hoa.

Thời gian nướng tùy thuộc vào độ lớn của lửa và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt chín kĩ và mềm. Một trong những bí quyết để khi nướng da được giòn và lên màu đẹp, là trong quá trình nướng liên tục dùng hỗn hợp nước chanh, muối, ngũ vị hương quét đều lên toàn bộ con lợn. Như vậy, vừa thơm ngon lại bắt mắt.

Lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách Sapa

Ngồi thưởng thức những Miếng thịt lợn cắp nách nướng vàng ruộm bên chén rượu ngô hay rượu táo mèo trong không khí vui tươi của những phiên chợ Sapa quả là trải nghiệm khó quên.

Sẽ là một đặc sản hấp dẫn khách du lịch khi đến thăm quan Sapa. Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta.